Từ 01/8/2020, thuyền viên nước ngoài làm trên tàu biển VN phải có hộ chiếu còn hạn trên 06 tháng

Ngày đăng: 2019-11-15 09:29:00.0

Ngày 07/11/2019, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 43/2019/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện để thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu biển Việt Nam.

Đáng chú ý, Thông tư này sửa đổi nhiều điều kiện để thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu biển Việt Nam. Theo đó, kể từ ngày Thông tư có hiệu lực, thuyền viên nước ngoài cần đáp ứng các điều kiện sau:

Trước hết, về điều kiện chung: Bên cạnh việc phải có đủ tiêu chuẩn sức khoẻ thuyền viên và tuổi lao động theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, thuyền viên nước ngoài cần có Giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động do Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, các Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Đặc biệt, thuyền viên nước ngoài cần có hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 06 tháng do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà thuyền viên đó mang quốc tịch cấp. Theo quy định cũ, thuyền viên nước ngoài chỉ cần có hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà thuyền viên đó mang quốc tịch cấp mà không yêu cầu về thời hạn của hộ chiếu.

Tiếp theo,về điều kiện chuyên môn: Thuyền viên phải có thời gian đi biển tối thiểu 36 tháng và chỉ trong trường hợp chứng chỉ chuyên môn do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia, vùng lãnh thổ được Việt Nam ký thỏa thuận công nhận chứng chỉ chuyên môn cấp theo quy tắc II/1, II/2, II/3, II/4, II/5, III/1, … của Công ước STCW thì mới phải có Giấy công nhận Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/08/2020.

Thông tư này sửa đổi, bổ sung Thông tư 17/2017/TT-BGTVT.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/