Quốc hội thông qua Luật Quản lý ngoại thương

Ngày đăng: 2017-07-25 17:49:00.0

Chiều ngày 12/6/2017, tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý ngoại thương với tỷ lệ 88,19% số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Luật Quản lý ngoại thương 2017 được kết cấu gồm 8 Chương, 113 Điều Luật quy định cụ thể những vấn đề liên quan đến các biện pháp kỹ thuật, kiểm dịch; các biện pháp hành chính; các biện pháp phòng vệ thương mại; biện pháp kiểm soát khẩn cấp trong hoạt động ngoại thương; các biện pháp phát triển hoạt động ngoại thương; giải quyết tranh chấp về áp dụng biện pháp quản lý ngoại thương…

Theo đó, Nhà nước quản lý ngoại thương theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Việc thực hiện phải bảo đảm minh bạch, công khai, bình đẳng, đơn giản hóa thủ tục hành chính; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, thương nhân thuộc các thành phần kinh tế; thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước và xuất khẩu, gắn với quản lý nhập khẩu. Bảo đảm thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đối xử tối huệ quốc, đối xử quốc gia trong hoạt động ngoại thương theo pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Trong quản lý ngoại thương, một số hành vi bị nghiêm cấm là, lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương, cản trở hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu hợp pháp, xâm phạm quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân. Áp dụng biện pháp quản lý ngoại thương không đúng thẩm quyền; không đúng trình tự, thủ tục; Tiết lộ thông tin bảo mật của thương nhân trái pháp luật.

Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, các vụ việc phòng vệ thương mại đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ khiếu nại, điều tra trước ngày Luật này có hiệu lực thì được tiếp tục xem xét, giải quyết theo quy định của Pháp lệnh Chống trợ cấp hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, Pháp lệnh Tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam, Pháp lệnh Chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.

Nguyễn Thị Hiên - Sở Tư pháp Bắc Giang