Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm
Theo đó, Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm về: Thủ tục tự công bố sản phẩm; thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm biến đổi gen; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu; ghi nhãn thực phẩm; quảng cáo thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Trong đó, quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:
1- Đáp ứng các quy định chung về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1 Điều 21 Luật an toàn thực phẩm.
2- Chỉ được phối trộn các phụ gia thực phẩm khi các phụ gia thực phẩm đó thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và sản phẩm cuối cùng của sự phối trộn không gây ra bất cứ tác hại nào với sức khỏe con người; trường hợp tạo ra một sản phẩm mới, có công dụng mới phải chứng minh công dụng, đối tượng sử dụng và mức sử dụng tối đa.
3- Việc sang chia, san, chiết phụ gia thực phẩm phải được thực hiện tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và ghi nhãn theo quy định hiện hành.
Nghị định cũng quy định cụ thể về phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới. Theo đó, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới phải được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới phải được liệt kê thành phần định lượng đối với từng phụ gia trong thành phần cấu tạo.
Sử dụng phụ gia thực phẩm không vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép
Về sử dụng phụ gia thực phẩm, tổ chức, cá nhân sản suất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm chỉ được sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Trong trường hợp phụ gia thực phẩm không thuộc danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Bộ Y tế theo quy định.
Bên cạnh đó, sử dụng phụ gia thực phẩm không vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép; đúng đối tượng thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; còn thời hạn sử dụng; đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý và yêu cầu kỹ thuật đối với phụ gia thực phẩm.
Nghị định có hiệu lực từ 2/2/2018.
Tin tức khác
- Từ 01/12/2020, thêm điều kiện thành lập đơn vị sự nghiệp công lập (09/10/2020)
- Từ 01/12/2020, báo chí ‘giật tít câu view’ bị phạt nặng (09/10/2020)
- Quy định về miễn trừ kiểm toán năng lượng trong lĩnh vực vận tải (08/10/2020)
- Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (05/10/2020) (05/10/2020)
- 05 tiêu chí thẩm định tài liệu giáo dục địa phương (05/10/2020)
- Tiêu chí thẩm định tài liệu giáo dục địa phương (02/10/2020)
- 03 trường hợp sinh viên sư phạm phải hoàn trả học phí, sinh hoạt phí (01/10/2020)
- Chính phủ hướng dẫn thủ tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 (29/09/2020)
- Từ hôm nay (29/9), viên chức thêm 1 hạng chức danh nghề nghiệp (29/09/2020)
- Sau 02 năm không làm đúng ngành, cử nhân sư phạm phải hoàn trả học phí (28/09/2020)
VB MỚI BAN HÀNH
- SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA CÁC THÔNG TƯ...
- Ban hành Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật...
- Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây...
- quy định về quản lý phương tiện giao thông cơ...
- quy định về hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kiến...
- quy định về mẫu hồ sơ đấu thầu lựa chọn nhà đầu...
- sửa đổi Nghị định 156/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật...
- quy định về danh mục và thời hạn định kỳ chuyển...
- Nghị định quy định về khu công nghệ cao.
- Thông tư 01/2024/TT-BKHCN kiểm tra chất lượng...