Nội dung có sửa đổi, hướng dẫn
Nội dung có thay đổi, hướng dẫn được thể hiện qua màu sắc:
 • : Sửa đổi, thay thế, hủy bỏ
 • : Bổ sung
 • : Đính chính
 • : Hướng dẫn
Click vào nội dung được bôi màu để xem chi tiết.
Mục lục
Hiệu lực: Còn hiệu lực
Ngày có hiệu lực: 10/08/2000
Cỡ chữ: A A

 

 

 

CHỈ THỊ CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Về việc tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành kháchliên tỉnh

đảm bảo trật tự an toàn giao thông

 

Trongnhững năm qua, thực hiện chính sách đổi mới của Đảng, Nhà nước nhiều thành phầnkinh tế tự bỏ vốn mua sắm phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, nên đãtừng bước đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Vừaqua do thị trường điều tiết, thiếu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý nhànước có thẩm quyền nên một số địa phương đã giảm bớt các tuyến xe nội tỉnh,tăng các tuyến liên tỉnh đi từ xã, huyện, tỉnh này đến xã, huyện, tỉnh khác,tạo nên nhiều tuyến vận tải chồng chéo dẫn đến tranh giành khách, xe chạy vòngvo không vào bến đón trả khách, xe chở quá tải, nhận khách trái tuyến rồi bánkhách dọc đường, hạ thấp giá cước để cạnh tranh. Cùng với các hiện tượng đángphê phán nói trên, một số doanh nghiệp đã sử dụng xe quá cũ nát, khai thác quácường độ lao động của lái xe nên đã làm tăng tai nạn giao thông đường bộ mà tainạn trong vận tải hành khách liên tỉnh là điều nổi cộm, mối lo của xã hội.

Đểtăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầuđi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bộ trưởng Bộ Giaothông Vận tải yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam và các SởGiao thông vận tải, Sở Giao thông công chính thực hiện ngay một số công việcsau:

1. Cục Đường bộ Việt Nam:

a)Rà soát lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh được công bố tại Quyết địnhsố 727/1999/QĐ-BGTVT ngày 24 tháng 4 năm 1999 và QĐ số 1484/1999/QĐ-BGTVT ngày22/6/1999 của Bộ GTVT về việc công bố danh mục tuyến vận tải hành khách hiệnhành bằng phương tiện đường bộ và có đề nghị bổ sung, điều chỉnh các tuyến nàycho phù hợp với tình hình thực tế để không còn những tuyến vận tải chồng chéo.

b)Chỉ đạo, kiểm tra các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông công chính tổ chứccác chủ xe hoạt động đúng các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đã được côngbố.

c)Nghiên cứu và đề xuất phương án phân cấp quản lý các tuyến vận tải hành kháchliên tỉnh, trình Bộ ban hành để tổ chức thực hiện vào đầu năm 2001.

d)Sơ kết việc tổ chức các tuyến vận tải hành khách chất lượng cao để rút ra ưuđiểm, khuyết nhược điểm , trên cơ sở đó xây dựng quy chế hoạt động tuyến vậntải hành khách chất lượng cao và chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải, Sở Giaothông công chính mở rộng các tuyến vận tải này.

e)Có biện pháp tổ chức, quản lý, các bến xe khách theo đúng các quy định để phụcvụ tốt cho các xe khách ra vào bến và phối hợp với Công an để xoá các bến dù,bến cóc, xe chạy " vòng vo".

2. Cục Đăng kiểm Việt Nam:

a)Thường xuyên hàng tuần (nếu có số liệu thay đổi) thông báo bằng văn bản cho CụcĐường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông công chính danhsách xe khách đến kiểm tra kiểm định, đặc biệt các xe đã có thời gian sử dụngtrên 20 năm để Cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông vận tải, Sở Giaothông công chính biết để quản lý.

b)Nâng cao chất lượng kiểm định tại các trạm đăng kiểm, chuẩn bị tốt cơ sở vậtchất kỹ thuật và nghiệp vụ để từ đầu năm 2001 chỉ kiểm định xe khách liên tỉnhcó đủ điều kiện theo quy định của Quyết định số 890/1999/QĐ-BGTVT ngày 12 tháng4 năm 1999 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

3. Các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông công chính:

a)Tổ chức quản lý vận tải trên các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh được banhành theo Quyết định số 727/1999/QĐ-BGTVT ngày 24 tháng 3 năm 1999 và Quyếtđịnh số 1484/QĐ-BGTVT ngày 22 tháng 6 năm 1999 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vậntải về công bố danh mục tuyến vận tải hành khách liên tỉnh theo các nội dungsau:

Tổchức hiệp thương các đơn vị vận tải tham gia vận chuyển trên tuyến, nhằm phâncông, điều hoà, sắp xếp và duyệt biểu đồ vận hành trên tuyến.

Tổchức lực lượng thanh tra giao thông ( thanh tra giao thông công chính), kiểmtra, kiểm soát tại bến xe các phương tiện hoạt động vận tải trên tuyến theođúng biểu đồ vận hành đã được duyệt và xử lý nghiêm các xe khách chạy vòng vo,đỗ bến dù, bến cóc để sớm xoá bỏ các bến dù, bến cóc, xe chạy vòng vo làm rốiloạn trật tự vận tải.

b)Chỉ đạo các bến xe thực hiện đúng các qui định của Quyết định số730/1999/QĐ-BGTVT ngày 24 tháng 3 năm 1999 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tảivề quy chế tổ chức quản lý bến xe khách, công văn số 1284/ĐBVN-VT ngày22/7/1999 của Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn thực hiện Quyết địnhnói trên và thực hiện các thoả thuận, đặc biệt là thoả thuận về giá đã hiệp thương.Thủ trưởng các bến xe phải kiểm tra giấy phép lái xe, giấy kiểm định an toàn kỹthuật của phương tiện, số lượng hành khách lên xe không quá số lượng khách xe đượcchở rồi mới ký giấy chứng nhận xe rời bến.

c)Kiện toàn tổ chức và tăng cường cán bộ, nhân viên của các bến xe để đảm bảo bếnxe phục vụ tốt cho các xe ra vào. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi nhũngnhiễu, tiêu cực của cán bộ, nhân viên bến xe đối với các chủ xe và hành kháchđi xe.

d)Tăng thêm các tuyến vận tải hành khách chất lượng cao, quản lý các tuyến nàytheo quy định của Bộ Giao thông vận tải .

e)Tổ chức kiểm tra các chủ xe thực hiện Chỉ thị số 116 /CT-GTVT ngày 4 tháng 4năm 2000 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về tăng cường quản lý người lái xechở khách, đặc biệt quan tâm đến thời gian làm việc và sức khoẻ người lái xe.

Trênđây là một số yêu cầu cấp bách, các ông Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, Cụctrưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam và Giám đốc các Sở Giao thông vận tải, Sở Giaothông công chính khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện và thường xuyên báocáo kết quả về Bộ Giao thông vận tải và Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trựcthuộc Trung ương.

Trongquá trình thực hiện, nếu có vướng mắc phát sinh các cơ quan, đơn vị liên quancần báo cáo kịp thời về Bộ Giao thông vận tải để xem xét giải quyết./.

Hiệu lực: Còn hiệu lực
Ngày có hiệu lực: 10/08/2000
Về việc tăng cường quản lý hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Số kí hiệu 311/2000/CT-BGTVT Ngày ban hành 10/08/2000
Loại văn bản Chỉ thị Ngày có hiệu lực 10/08/2000
Nguồn thu thập Ngày đăng công báo
Ngành Giao thông vận tải Lĩnh vực
Cơ quan ban hành/ Chức danh/ Người ký Bộ Giao thông vận tải Bộ Trưởng Lê Ngọc Hoàn
Phạm vi
Thông tin áp dụng
Tình trạng hiệu lực: Còn hiệu lực
Hiệu lực:

Còn hiệu lực

Ngày có hiệu lực:

10/08/2000

Lịch sử hiệu lực:

Chỉ thị 311/2000/CT-BGTVT

Ngày Trạng thái Văn bản nguồn Phần hết hiệu lực
10/08/2000 Văn bản được ban hành 311/2000/CT-BGTVT
10/08/2000 Văn bản có hiệu lực 311/2000/CT-BGTVT
Văn bản liên quan
Không có văn bản liên quan nào được chọn
 • VB bị thay thế
 • VB được QĐ chi tiết, HD thi hành
 • Văn bản bị bãi bỏ
 • Văn bản bị bãi bỏ một phần
 • Văn bản bị hủy bỏ
 • Văn bản bị hủy bỏ một phần
 • Văn bản bị hết hiệu lực
 • Văn bản bị hết hiệu lực một phần
 • Văn bản bị thay thế một phần
 • Văn bản bị đình chỉ
 • Văn bản bị đình chỉ một phần
 • Văn bản chỉ được bổ sung
 • Văn bản căn cứ
 • Văn bản dẫn chiếu
 • Văn bản liên quan khác
 • Văn bản tiếng anh